5 câu hỏi xoay quanh chuyện tăng cân

0

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến trọng lượng cơ thể – một vấn đề vô cùng nhạy cảm và được rất nhiều chị em quan tâm. Nhưng đâu mới là nguyên nhân thực sự khiến chị em tăng cân hoặc giảm cân?
1. Cơn ác mộng làm bạn giảm cân do tiêu thụ nhiều calo?

Nếu trong giấc mơ của bạn có nhiều mạo hiểm, chắc chắn bạn phải đốt cháy một lượng calo để nhảy từ tòa nhà cao tầng và bay vút qua không gian, phải không? Điều này không hẳn là đúng.

Bạn thức dậy với trái tim đập thình thịch không có nghĩa là bạn đang đốt cháy nhiều calo. Tuy nhiên, nếu một giấc mơ hay cơn ác mộng khiến bạn khua khoắng chân tay hoặc là trở mình nhiều thì sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với nằm yên.

2. Tóc cũng góp phần làm tăng trọng lượng cơ thể?

Điều này phụ thuộc vào tóc của bạn dài và dày hay thưa và mỏng. Mái tóc của bạn bị ướt cũng có thể làm cho cân nặng của bạn tăng lên, nhưng không đáng kể. Vì vậy, cho dù có đổ lỗi cho việc tăng cân của bạn là do tóc thì cũng không thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn.

3. Năng lượng còn dư thừa của ban ngày sẽ tích lại cơ thể và đến đêm không được tiêu hóa nốt thì sẽ làm bạn tăng cân?

Cơ thể bạn liên tục thực hiện quá trình chuyển hóa và lưu trữ năng lượng 24/7. Nếu bạn ăn quá nhiều calo trong bữa ăn tối, không có nghĩa là đến đêm lượng calo đó sẽ tích lại cơ thể.

Cơ thể bạn sử dụng năng lượng (tức là calo) cho tất cả các chức năng thiết yếu, bao gồm cả tiêu hóa và hô hấp. Những hoạt động này không dừng lại trong khi bạn ngủ. Bất kỳ calo dư thừa bạn ăn ngày hôm nay đều có thể được đốt cháy vào ngày mai, trước khi bạn kịp tăng cân.
4. Trướng bụng chính là thước đo của sự tăng cân?

Trướng bụng có thể làm cho bạn cảm thấy như thể bạn đang tăng cân và bụng to lên. Nhưng thực chất đó chỉ là do không khí chứ không có bất kì khối lượng thực tế nào. Trướng bụng cũng có thể đi kèm với giữ nước (đặc biệt là trong những ngày “đèn đỏ”) và cơ thể bạn có thể tăng thêm 1-5kg do lượng nước trong cơ thể tăng lên.

5. Có loại thực phẩm nào không chứa calo?

Điều này có vẻ như chỉ là một huyền thoại. Tất cả các loại thực phẩm (trừ nước) đều có chứa calo. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm chứa rất ít calo, trong khi các thực phẩm khác lại chứa nhiều calo. Về cơ bản, lượng calo cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ một loại thức ăn nào đó cần phải cao hơn lượng calo có trong thực phẩm thì mới không tồn lại lượng calo dư thừa trong cơ thể.

Vậy nên, cho dù bạn có ăn nhiều cần tây cũng không phải quá lo lắng về trọng lượng của mình vì lượng calo trong cần tây rất thấp và không làm bạn tăng cân.

Theo afamily

Share.